Royal Jelly Class 10

Royal Jelly Class 10 คืออะไร

Royal Jelly เป็นสารที่ผลิตโดยผึ้งและมักเรียกว่า “นมผึ้ง” มันเป็นสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนวิตามินและแร่ธาตุ Royal Jelly ใช้เป็นอาหารเสริมอาหารเป็นหลักและอ้างว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ในบทความนี้เราจะสำรวจว่า Royal Jelly Class 10 คืออะไรการผลิตองค์ประกอบและผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

Royal Jelly Class 10 คืออะไร ?

รอยัลเยลลี่เป็นสารที่ผลิตโดยต่อมของผึ้งงาน มันเป็นสารน้ำนมเจลาตินที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อม hypopharyngeal และต่อมขากรรไกรล่างของผึ้งพยาบาล ผึ้งพยาบาลมีหน้าที่ดูแลตัวอ่อนและผึ้งราชินี พวกเขาให้อาหารตัวอ่อนด้วยรอยัลเยลลี่ในช่วงสองสามวันแรกของชีวิตจนกว่าพวกเขาจะโตพอที่จะเลี้ยงตัวเอง

Royal Jelly เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับ Queen Bee สมเด็จพระราชินีผึ้งเป็นผึ้งตัวเดียวในรังที่เลี้ยงดูเจลลี่ตลอดชีวิตของเธอ การบริโภคของรอยัลเยลลี่นั้นเชื่อว่าเป็นเหตุผลว่าทำไมควีนผึ้งมีชีวิตยืนยาวและอุดมสมบูรณ์กว่าผึ้งตัวอื่นในรัง

Royal Jelly ผลิตได้อย่างไร?

Royal Jelly ผลิตโดยผึ้งงานในรัง ผึ้งคนงานให้อาหารตัวอ่อนด้วยส่วนผสมของละอองเรณูน้ำผึ้งและรอยัลเจลลี่ในช่วงสองสามวันแรกของชีวิต หลังจากสามวันผึ้งคนงานหยุดให้อาหารตัวอ่อนด้วยรอยัลเยลลี่และพวกมันเปลี่ยนไปใช้ส่วนผสมของละอองเกสรและน้ำผึ้ง

ในการผลิตรอยัลเยลลี่ผึ้งคนงานจะถูกกระตุ้นให้ผลิตโดยให้อาหารพวกมันด้วยส่วนผสมของน้ำผึ้งและละอองเกสร จากนั้นผึ้งจะใช้ต่อมขากรรไกรล่างและ hypopharyngeal เพื่อผลิตวุ้น เยลลี่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมและถูกฝากเข้าสู่เซลล์ลูกที่มีตัวอ่อนอยู่ ตัวอ่อนจะได้รับการเลี้ยงเจลลี่รอยัลจนกว่าพวกมันจะโตพอที่จะเลี้ยงตัวเอง

องค์ประกอบของ Royal Jelly

Royal Jelly เป็นสารที่ซับซ้อนที่มีสารอาหารหลากหลายรวมถึงโปรตีนวิตามินแร่ธาตุและกรดไขมัน องค์ประกอบที่แน่นอนของรอยัลเยลลี่อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับฤดูกาลและประเภทของดอกไม้ที่ผึ้งเก็บน้ำหวานจาก

Royal Jelly มีโปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงรวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามิน B ที่อุดมไปด้วยไทอามีน, ไรโบฟลาวิน, ไนอาซินและกรด pantothenic Royal Jelly ยังมีปริมาณวิตามิน A, C, D และ E

นอกเหนือจากเนื้อหาทางโภชนาการ Royal Jelly ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลายรวมถึงเอนไซม์ฮอร์โมนและสารต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบเหล่านี้เชื่อว่าจะรับผิดชอบต่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นของรอยัลเยลลี่

ผลประโยชน์ที่เป็นไปได้ของ Royal Jelly

Royal Jelly มักถูกขนานนามว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อย่างไรก็ตามหลักฐานส่วนใหญ่ที่สนับสนุนประโยชน์ด้านสุขภาพของ Royal Jelly เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการเรียกร้องเหล่านี้

ประโยชน์ของ Royal Jelly

เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
Royal Jelly มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลายรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารอาหารสมุนไพรพบว่ารอยัลเจลลี่สามารถช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการต่อสู้กับการติดเชื้อและโรค

ลดการอักเสบ
การอักเสบเรื้อรังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคที่หลากหลายรวมถึงโรคหัวใจมะเร็งและโรคอัลไซเมอร์ Royal Jelly มีสารประกอบที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและอาจช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

ปรับปรุงสุขภาพผิว
Royal Jelly มักจะใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเนื่องจากมีประโยชน์ต่อผิว มันมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบที่สามารถช่วยปรับปรุงความชุ่มชื้นของผิวหนังลดการอักเสบและปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวหนัง

สนับสนุนสุขภาพสมอง
Royal Jelly มีสารประกอบที่หลากหลายที่อาจช่วยสนับสนุนสุขภาพสมอง หนึ่งในสารประกอบเหล่านี้คือ acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่จำเป็นสำหรับการทำงานของความรู้ความเข้าใจ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์โภชนาการและวิตามินวิทยาพบว่ารอยัลเจลลี่สามารถปรับปรุงการทำงานของความรู้ความเข้าใจในหนูโดยการเพิ่มระดับ acetylcholine ในสมอง

อาจลดอาการของวัยหมดประจำเดือน
Royal Jelly ถูกนำมาใช้แบบดั้งเดิมเพื่อบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือนเช่นกะพริบร้อนและอารมณ์แปรปรวน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในการแพทย์เสริมตามหลักฐานและทางเลือกพบว่ารอยัลเจลลี่สามารถช่วยลดอาการวัยหมดประจำเดือนในผู้หญิง

ช่วยลดคอเลสเตอรอล
คอเลสเตอรอลสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ Royal Jelly มีสารประกอบที่อาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมีเกษตรและอาหารพบว่ารอยัลเจลลี่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและระดับคอเลสเตอรอล LDL ในหนู

อาจมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง
Royal Jelly มีสารประกอบที่แสดงให้เห็นว่ามีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมีเกษตรและอาหารพบว่ารอยัลเจลลี่สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง

อาจช่วยจัดการโรคเบาหวาน
Royal Jelly แสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารอาหารสมุนไพรพบว่ารอยัลเยลลี่สามารถช่วยปรับปรุงความไวของอินซูลินในหนูที่เป็นโรคเบาหวาน

เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าการศึกษาเหล่านี้จำนวนมากได้ดำเนินการในสัตว์และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นของรอยัลเยลลี่ในมนุษย์

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากนมผึ้ง

ในขณะที่ Royal Jelly ถือว่าปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ก็มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อรอยัลเยลลี่ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเช่นลมพิษคันและหายใจลำบาก

ในกรณีที่หายาก Royal Jelly อาจทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ซึ่งเป็นปฏิกิริยาการแพ้ที่รุนแรงซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ผู้ที่มีประวัติของการแพ้ผลิตภัณฑ์ผึ้งควรหลีกเลี่ยงการใช้รอยัลเยลลี่

นอกจากนี้ Royal Jelly อาจโต้ตอบกับยาบางชนิดรวมถึงทินเนอร์เลือดและยาสำหรับความดันโลหิตสูง ผู้ที่ทานยาเหล่านี้ควรปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพก่อนใช้ Royal Jelly

บทสรุป

Royal Jelly เป็นสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่ผลิตโดยผึ้ง มันมีความหลากหลายของสารอาหารและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันลดการอักเสบและการปรับปรุงสุขภาพผิว

ในขณะที่ผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานเล็กน้อย แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการเรียกร้องเหล่านี้ โดยทั่วไปแล้วรอยัลเยลลี่ถือว่าปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคน ผู้ที่กำลังพิจารณาใช้ Royal Jelly ควรปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อพิจารณาว่าเหมาะสมสำหรับพวกเขาหรือไม่